×
 Hotline: 0903 411 666   |     Email: chienbinh@ielts-fighter.com

Unit 20 : Study habits and skills - Thói quen học tập và kỹ năng

Tags:      06-06-2016

KINH NGHIỆM TỰ HỌC IELTS TỪ 5.0 - 5.5 LÊN 7.0 TRONG VÒNG … MỘT THÁNG 

Ngay khi đọc 2 từ cuối cùng thì các bạn đều nghĩ mọi thứ là vô vọng, vì vốn để luyện thi IELTS cần ít nhất 2 - 3 tháng và học theo giai đoạn mới có thể đạt được band 7.0. 

 

Tuy nhiên, NOTHING IS IMPOSSIBLE và hãy thử xem mình đã làm gì trong MỘT THÁNG QUYẾT ĐỊNH đó nhé.

Luyện thi ielts chủ đề  Thói quen học tập và kỹ năng

 

3 thứ cần: Tài liệu, Chiến thuật làm bài thi, Quyết tâm.

Note chia sẻ này có 4 phần: Mục tiêu, Chuẩn bị, Hành Động (thực hiện), Chiến thuật tâm lý (Làm sao vượt qua sự nản của IELTS-takers).

I. Nhận diện mục tiêu- Trình độ: 5.0/ 5.5 IELTS - Mục tiêu: 7.0

- Thời gian: MỘT THÁNG =))

- Vì sao gấp quá vậy? Apply University of Toronto (Canada) cần thấp nhất là 6.5 IELTS. 

=> MỘT THÁNG QUYẾT TÂM VÀ BƯỚC NGOẶT CHO CẢ CUỘC ĐỜI.

- Chi tiết về trình độ tiếng Anh:

. Phát âm còn sai nhiều, nói không tự nhiên và chẳng nghĩ ra được gì nhiều khi nói. Giỏi và thuộc làu nhất câu: “Hello, how are you?”...

. Reading: khá nhất trong 4 kỹ năng, tuy nhiên là 20 câu sai luôn 7 câu. Sai chủ yếu phần T/F/NG và Y/N/NG cùng với phần điền từ. => Lý do: từ vựng yếu nên không hiểu bài viết cái gì =.=

. Listening: tạm ổn, tuy nhiên đi ra trung tâm làm bài thi thử thì được 9/20. Không bắt ý kịp và lúc nghe thì bị rối loạn cả lên. Tâm lý kém và tất nhiên là không có tí kỹ năng làm bài nào. :-

. Writing: tồi tệ (và đến giờ dù viết tốt hơn nhưng không được như các kỹ năng khác). Viết bài học thuật mà tưởng văn kể chuyện...

====>>>> READY? GO!!!

II. Tìm kiếm tài liệu và cách sử dụng (PREPARATION) 

Dành một buổi sáng search keyword “Sách học IELTS tốt”. Hầu như các trang web đều viết giống nhau cả thôi nên không lo là mình bị thiếu sách hay này sách hay nọ nhé. 

(Ghi chú: Tên sách sẽ để trong ngoặc kép.)

Tổng hợp các sách phân tích ở dưới: - Improve your IELTS- Pronunciation in Use (Intermediate)- Listening strategies for IELTS- Lecture Ready 1- Cambridge 5 - 9- Academic Writing for IELTS- Essay Writing for English Test- Visuals- Check your vocabulary for IELTS- Collocations in Use (Intermediate)

Sau khi miệt mài đọc - ghi - đọc - ghi + hỏi han bạn bè và cô giáo, mình đã phân chia được 2 loại sách:

1. Sách giáo khoa (luyện chung 4 kỹ năng đó mà - gọi là sách giáo khoa/ sách bản lề)Bạn chọn 1 trong 2 đầu sách sau nhé hoặc nếu trâu bò thì dùng luôn cả 2 (có thời gian thì hãy trâu nhé)

- “Achieve IELTS” (intermediate - upper intermediate): gồm textbook và workbook. Học theo unit cả 4 kỹ năng nên đơn giản là bạn cứ học và làm, chia đều trong 1 tháng.

- “Improve your IELTS”: có 3 quyển cho 4 kỹ năng: Listening and speaking, Writing, Reading.

. Thích Listening and Speaking vì nhiều từ vựng cho speaking và luyện listening chi tiết.

. Reading thì cứ luyện 1 chút cho quen dạng bài. Tốt nhất là reading không nên luyện quá nhiều để phải đau đầu, nhưng mỗi lần luyện thì phải làm thật cẩn thận - tập trung - soi đi soi lại câu chữ. Hãy nghĩ rằng bạn đang đi thi và tính thời gian nghiêm ngặt nhé.

. Writing: Mình không dùng nó, nhưng nếu bạn dùng thì hãy xem lướt 1 lần để bao quát dạng bài, sau đó chọn dạng bài bạn kém nhất để bắt đầu. Khá chi tiết.

 

2. Sách bổ trợ (luyện riêng từng kỹ năng và các yếu tố giúp bạn nâng cao kỹ năng)

a. Speaking: hãy hiểu rõ 4 criteria mà giám khảo dựa vào để chấm điểm cho bạn. Đó là Pronunciation, Lexical Resources, Grammatical Range and Accuracy và Coherence and Fluency.

- Cái đầu tiên cần nhất cho việc nói chắc chắn là Phát âm luôn. Nhờ 1 người thầy hoặc bạn bè nào phát âm chuẩn của bạn kiểm tra xem Phát âm của bạn ra sao nhé. Cách làm: Tìm 1 đoạn văn bất kỳ, photo làm 2 bản. Bạn đọc và nhờ người bạn đó đánh dấu các âm sai, những chỗ bạn phát âm chưa tốt. 

Tiếp đó, “Pronunciation in Use” đang đợi bạn rồi (dùng quyển Intermediate). Hãy xem và đánh dấu lại các lesson bạn cần học.

Nói tiếng Anh cần nội lực, nói có nội lực chắc chắn hay hơn nhiều so với việc nói giọng yếu ớt nên các bạn hít thở sâu và đều đặn khi ngủ nhé =)).

- 3 yếu tố còn lại hãy ôn qua sách giáo khoa (có topic rõ ràng và học được khá nhiều từ vựng) và qua các kỹ năng khác.

- Tìm hiểu về các topic điển hình và jot down những gì bạn định nói (note rõ về keyword, từ ngữ sử dụng và thêm cả 1 vài câu phức tạp bạn có chủ ý sẽ dùng khi nói)

b. Listening: Khá khó nhằn vì cái tai nhiều khi phản chủ. 

- Tự nhủ rằng nghe nhiều thì sẽ giỏi. 

- Kỹ năng làm bài thi Listening IELTS: cái này bạn tìm tới ông Google và xem thêm trên Page IELTS.

- “Listening strategies for IELTS” (china-scanned pdf - nhưng mà có sao đâu, miễn là nó hữu ích cho mình => nếu không thì đi mua ngoài hiệu sách cho xịn và thấy thích học hơn): Có 7 chapters và nó quá dài, nhưng không dùng cũng lại bị thiếu, nên hãy học chapter 2 - 6 (luyện từng dạng cho quen ý mà: chap 2 - tables, forms; chap 3 - maps; chap 4 - MCQ and short-answer questions; chap 5 - Note completion and T/F/NG; chap 6 - Summary). Thực ra dạo này mình thấy phần chắc chắn sẽ có là ở cháp 2, 4, 5 nên nếu không kịp thời gian thì làm trước 3 chap đó nhé.

- Học kỹ năng Note - taking: vào phòng thi bạn sẽ chẳng phải take note bao giờ nhưng kỹ năng này giúp bạn bắt ý và theo được mạch của bài. Nghe và lấy details là vô cùng cần thiết cho Listening. Mình dùng quyển “LECTURE READY 1” (Oxford) và học các chapters 1 - 3, 6 - 10. Thực sự những bài học này có chủ đề rộng: Psychology, Business, Science, Humanities... nên không chỉ luyện kỹ năng NGHE HỌC THUẬT mà còn giúp bạn mở rộng VỐN TỪ VỰNG nữa. Còn nếu bạn nào có mục đích đi du học lại càng hiệu quả hơn vì sau này học trên lớp hoặc giảng đường lớn sẽ dễ dàng theo kịp bài giảng và ghi chép đủ ý.

- “Cambridge IELTS practice tests” tập 5 - 9: Nghe hết được các bài nghe trong đó là tốt. Mình còn nghe hết 8 quyển (1 -  và thêm 2 quyển IELTS Practice test Plus 1, 2 nữa. Plus 1, 2 thì nên nghe giữa giữa cho đỡ shock tinh thần (=)) ) và gần thi nên dành thời gian cho quyển 8, 9.

- Nghe bất cứ thứ gì bạn thích... BẰNG TIẾNG ANH (videos, musics, channels... hay kể cả là giọng tiếng Anh của nhỏ bạn dễ thương :)) )=> Mục đích là tắm ngôn ngữ:)

c. Reading: 

- Một cách tốt nhất để đối mặt với các topic khó đó là STAY UP-TO-DATE on CURRENT NEWS (cập nhật thông tin và tình hình nổi bật của thế giới). Đây là lời khuyên của một thầy giáo dạy IELTS mình có cơ hội gặp bởi vì đề bài Reading chủ yếu lấy dựa trên topic nổi bật và nếu mình có kiến thức và từ vựng về nó rồi thì quá ok phải không.

- Đọc kiến thức tiếng Anh của chuyên ngành mà bạn theo học/ đang học cấp 3, 2, 1 thì đọc về môn gì mình hứng thú. Mục đích để truyền cảm hứng cho bản thân và tự động viên rằng Tiếng Anh cũng hay đó chứ nhỉ (vì bạn đang đọc cái mà bạn hiểu nên mọi thứ dễ dàng hơn so với việc đọc về 1 thứ lạ hoắc)

=> tranh thủ thu nhặt chút từ vựng nhé.

- Kỹ năng skim, scan: dùng để khoanh vùng câu trả lời một cách nhanh chóng nhất. Cái này thì bạn chỉ cần gõ keyword trên Google hoặc tìm tag của loạt bài reading_skills ở Page là thấy ngay.

- Trong suốt thời gian thi làm khoảng 3 - 5 bài reading là ổn nhé. (Sách Cambridge 7, 8, 9)

d. Writing: cái này mình học cũng không giỏi nhiều nên chỉ sơ sơ chút thôi:D

* Task 2:

- “Academic Writing for IELTS”: dùng sách của Mark Ellen để luyện viết học thuật từ cơ bản đến nâng cao. Tốt nhất là vì thời gian không có nhiều nên cứ tìm và xem xét quy luật của 1 bài viết học thuật để tránh các lỗi hay mắc phải (viết tắt, contraction - don’t, wouldn’t..., FANBOY ở đầu câu - for, and, nor, but, or, yet :)), dùng từ ngữ quá đơn giản - good, bad..., viết điều hiển nhiên và lười viết câu phức - There is two sides of the issue. >”

=> Search google cho phần này để tổng hợp và ghi nhớ nhé/ xem page HTI8.5 luôn cho nhanh.

- Dạng bài - từ vựng cơ bản cho dạng bài - bố cục: Chưa cần biết bạn viết hay được đến đâu, ý tưởng nhiều ít ra sao và vốn từ rộng thế nào, hãy hiểu được rõ các dạng bài hay xuất hiện của Writing task 2 đã. 

Có 4 - 5 dạng gì đó tùy theo cách mọi người phân chia: argumentative, discussion, cause - solution/ cause - effect, two questions (trả lời 2 câu hỏi trong cùng 1 bài viết), advantages - disadvantages.

Dùng sách “Essay writing for English Test” của Gabi Duigu. Hơi khó hiểu chút nhưng mà hãy ôn cùng sách giáo khoa để có thêm chiều sâu trong bài viết.

=> Học về bố cục của từng dạng + từ vựng và mẫu câu bắt buộc phải có.

Ví dụ: dạng bài discussion thì introduction có những ý gì, bao nhiêu body paragraphs, conclusion viết gì (summary, prediction/ recommendation) 

- Linking words - conjunctive/ conjunction phrases: học mấy từ này hay phết, không những làm cho bài Viết của bạn mạch lạc, rõ ràng mà bài Nói của bạn cũng vô tư luôn. 

Thường thì các sách “giáo khoa” hay sách dạy writing đều có nhưng mà mình thích search cho nhanh lại được tổng hợp đầy đủ. Nhìn cái bảng tổng hợp chi chít chữ mà chỉ muốn học ngay thôi. Cảm giác học xong là 6.0 IELTS Writing luôn ý nhỉ :”>

- Ý tưởng - từ vựng: khó nhất luôn

Cách học tự nhiên là có kiến thức rộng lớn về nhiều ngành, nghề, chủ đề.Cách học gấp gáp và thụ động là xem cuốn “Ideas for IELTS topics” của thầy Simon. Mình chọn cách số 2 vì thời gian không nhiều và hơi có sự lười nhẹ trong việc đọc sách báo :”>

* Task 1: cũng đỡ hơn một chút...

- Kỹ năng phân tích biểu đồ của môn Địa lý từ thời học niên thiếu

- Từ vựng: đóng vai trò 70% của 1 bài writing task 1.

Học từ gì? Học các nhóm từ sau: nhóm từ chỉ sự thay đổi - cả verb và noun (tăng giảm, thêm vào, lớn lên, bé đi, giữ nguyên...), nhóm từ chỉ thời gian (during 2001 - 2008, in the period of …), nhóm từ chỉ MỨC ĐỘ và TỐC ĐỘ thay đổi - cả adj và adv (significantly, slightly,...)...

Cách paraphrase đề bài cho Introduction: đơn giản là bạn đổi từ bị động ⇔ chủ động; graph => chart, figure,...; động từ chỉ sự thể hiện (demonstrate, figure, illustrate, show,...)

- Sử dụng được từ vựng bạn học một cách chính xác và hợp lý. 

- Cách viết và phân tích biểu đồ: Dùng sách “Visuals” của Gabi Duga. Chi tiết và dạy từ A - Z. Duy nhất quyển này là ok rồi 

e. Vocabulary - Từ vựng

Phải chia ra hẳn 1 mục thì chắc chắn yếu tố này rất quan trọng rồi đây. Có 2 nhóm từ vựng bạn nên trau dồi ngoài những từ đã học trong quá trình ôn Kỹ năng.

- Academic vocabulary for IELTS: bạn có thể dùng quyển Vocabulary for IELTS hoặc Check your vocabulary for IELTS nhé. Cứ tìm và học theo nhé. Hoặc nếu không có file 400 AW list ad có lần đã share với mọi người rồi đó:D

- “Collocations in Use”: biết thêm nhiều từ và đặc biệt giúp cho bạn cách dùng từ thật TỰ NHIÊN và chính xác nhất trong bài Viết và Nói.

III. Thực hiện (ACTION)

1. Kế hoạch phải được ghi rõ ràng vào sổ tay và lịch

- chuẩn bị lịch và sổ tay, ghi rõ những điều cần làm vào thời gian nào và phải làm như thế nào. Có thể dùng iCalendar cho đỡ phải tẩy xóa nhiều nhóe :”>

- In ra hoặc để alert nhắc nhở vào điện thoại.

- Sắp xếp các sách cần học lúc nào, học từng nào, mức độ học ra sao thật chi tiết và cứ thế làm theo thôi. 

- Sắp xếp luôn cả thời gian giải trí chơi bời xem phim nghe nhạc nhé. Nghe nhạc tiếng Anh và hát hò vang nhà thật yêu đời vào (mình thì hay hát trong phòng tắm vì lúc đó giọng mình rất hay và vang :”>).

=> Hãy immerse yourselves in English nhé 

2. In tài liệu ra giấy 

- Cố gắng dùng sách bản giấy (in ra hoặc mua mới hoặc mua cũ) vì dùng máy tính nhiều hại mắt mà mệt mỏi lắm...

3. Sinh hoạt ra sao?

- Tập luôn thói quen ngủ sớm buổi tối và dậy sớm buổi sáng học bài cho quen với Giờ Giấc THI IELTS nhá :x

a. Thời gian học: Một ngày mình dành khoảng 7, 8 tiếng để học tiếng Anh (vì cũng có thứ gì khác để học nữa đâu :D). - Sáng từ 8 - 11h. - Trưa ngủ khò khò mi mi. - Chiều 3h bắt đầu học đến 5h thì chơi bời tắm rửa hát hò và tối sau khi ăn cơm và phụ mẹ dọn dẹp thì học đến 11h rồi lên giường cho khỏe .

b. Kỹ năng thì mình cứ dàn trải học xen kẽ. - Sáng học Reading cho tỉnh táo và đỡ mệt vì học Reading tối chỉ muốn lên giường luôn thôi.- Chiều học Writing hoặc lúc thì ôn phát âm và chuẩn bị ý tưởng cho các chủ đề của Speaking.- Tối có khoảng 3 tiếng học bài thì mất 1 tiếng làm bài IELTS listening, hứng lên có khi làm 3 bài Nghe 1 tối. Còn không thì ngồi ôn lại từ vựng và bố cục cho bài Writing task 1, 2 để ghi nhớ lâu hơn.- lên giường rồi mình sẽ check mail và chơi game này nọ. Nhiều lúc mình ngâm cứu Ideas for IELTS topics và mang những ý tưởng này vào giấc ngủ ... Good night 

Mình nhắm vào 2 kỹ năng Reading và Listening điểm cao  Bạn cũng nên chọn lựa thông minh nhé.

* Thời gian lái xe đạp điện, đi tắm hay ngồi ngâm nga gì đó... 

LUYỆN NÓI một mình. Mình thường theo cảm xúc và suy nghĩ đang hướng tới một vấn đề nào đó mà tự nhiên bật ra nói tiếng Anh. Đặc biệt những lúc đi trên đường thì nội lực khá mạnh nên thích hợp để luyện Tiếng Anh . Lúc đầu chẳng có từ vựng gì cả, dần dần biết thêm nhiều từ và tự tin nói hơn (có ai nghe đâu mà lo). Luyện nói mọi lúc mọi nơi giúp não bộ hình thành phản xạ Tiếng Anh nhanh chóng, lúc đi thi chả lo lắng luôn.

Hãy học tiếng Anh mọi nơi bạn nhé.

BA ĐIỀU mà mình KHẮC CỐT GHI TÂM VỀ IELTS:

* IELTS cũng chỉ là tiếng Anh, và đối với một ngôn ngữ thì bạn hãy làm sao mỗi khi ôn kỹ năng này cũng là đang ôn các kỹ năng còn lại, mọi kỹ năng luôn bổ trợ cho nhau, thành 1 thể nhất quán.

Ví dụ: học từ vừng cho Writing cũng chính là cho speaking, listening và reading đấy nhé.

* Học IELTS không phải chỉ để thi 1 lần cho xong. Học IELTS để sử dụng tiếng Anh hiệu quả hơn. Chính vì vậy bạn đừng chạy đua học tất cả nếu sức mình không kham được. Hãy học càng nhiều càng tốt và luyện tập càng nhiều càng thành thạo tự tin  Không học hết tất cả các mục trên không có nghĩa là bạn không được 7.0 IELTS :))

=> Master English! Don’t let English master you. 

* Bạn nghĩ trình độ của mình 5.5 mà đi thi chỉ được 5.0, không có nghĩa là bạn kém và ảo tưởng về bản thân. Còn có sự may mắn và các yếu tố phụ tác động nữa. KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC THẤT VỌNG VÀ BỎ CUỘC. (về vấn đề nản chí, xin mời đọc phần sau :)) ).

IV. <Tâm sự - Chiến thuật tâm lý> Làm sao để bản thân bền bỉ ôn luyện IELTS không biết mệt mỏi trong 1 tháng?

- Chiều bản thân mình hết mức: Chán thì nghỉ nửa ngày/ 1 ngày và làm gì đó để cảm thấy vui vẻ và tràn đầy sức sống, tiếp tục theo đuổi ước mơ.

- “Hôm qua làm được 28 Listening mà sao hôm nay chỉ được có 23 nhỉ”. 

Kiểu này buồn chết đi ý bạn nhỉ, nhất là khi sắp thi rồi mà tự nhiên bị đuối.

=> Khắc phục: xem lại bài làm, suy nghĩ xem mình có bị mất tập trung không. Dạng nào sai nhiều thì search mạng và xem sách để ôn lại. Nghe đi nghe lại cái phần mà lúc nghe không bắt kịp và không phân biệt được từ. XEM THÊM VỀ CHIẾN THUẬT LÀM BÀI THI IELTS. 

- Ăn uống đầy đủ, ngon miệng, đừng ăn kiêng thiếu chất không học được đâu :))

- Tâm sự với bố mẹ, bạn bè về mục tiêu của mình. Gia đình và bạn bè là nơi hỗ trợ tốt nhất cho bạn đấy.

- Cố từng chút một. Có thể ngày hôm nay mệt quá bạn không làm việc theo lịch đã đề ra thì chỉ cần chọn phần cần thiết và làm thôi:)

Mọi thứ chỉ là tương đối.

- Khi lười biếng: thôi thì lười 1 ngày, báo với người thân/ người hay trò chuyện với bạn để ngày hôm sau họ đốc thúc bạn chăm chỉ trở lại.

Một tháng thì chắc bạn nên nghỉ 2, 3 ngày lười là cùng thôi nhé :))

=> Kết lại: Dùng đầu để học IELTS nhưng ước mơ, nỗ lực không mệt mỏi và quyết tâm xuất phát từ trái tim bạn. Hãy yêu bản thân mình và yêu luôn IELTS nhé.

Trung tâm luyện thi IELTS Fighter chúc các bạn thành công!

Bài tập


BỔ TRỢ KIẾN THỨC

Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ