×
 Hotline: 0903 411 666   |     Email: chienbinh@ielts-fighter.com

Cách học IELTS Reading hiệu quả dù đi làm bận rộn từ Khánh Linh

Tags:     

" Yêu cầu công việc của mình đang cần đến bằng IELTS nên mình quyết định đặt mục tieu 6.0-6.5 để kịp chuẩn bị cho cơ hội tiếp theo mà mình đang muốn có được. Nhưng, học tập có lộ trình cùng IELTS Fighter đã giúp mình giải quyết khó khăn về thời gian bận rộn, học hiệu quả mà đạt được đến 7.0 luôn, thực sự rất vui ạ."

Vinh danh học viên:

✪ Họ tên: Nguyễn Thị Khánh Linh

Nhân viên xuất khẩu Công ty 76

 Overall:  7.0 IELTS

 Lis-7.0, Read-8.0, Wri-6.5, Speak-6.5

 Học viên lớp: A713 - B263

Cách học IELTS Reading hiệu quả đạt 8.0 ấn tượng

Chào cả nhà, mình là Khánh Linh – học viên lớp A713 và B263 của thầy Hưng Đức. Mình vừa thi IELTS đầu tháng 11 và đạt được kết quả 7.0.

Thực sự thì ban đầu khi tìm tới các khóa ôn IELTS mình chỉ kỳ vọng khoảng 6.0-6.5 để đủ điều kiện lấy bằng Master vì thời gian tương đối gấp và mình cũng khá bận rộn với lịch làm việc cả tuần.

Bảng điểm 7.0 IELTS Khánh Linh

Khánh Linh - 7.0 IELTS

 

Lúc đó tầm tháng 7 mình mới lên google tìm các khóa học với thời gian nhanh nhất có thể, và chỉ trong vòng 1 buổi chiều, mình đã quyết định chọn IF vì 3G – Gần (gần nhà nhất trong số các trung tâm) + gọn (chương trình học gói gọn nhưng bố trí khá phù hợp với mục tiêu của mình) + giá hợp lý.

Để nói về bản thân thì mình chưa thực sự đi học hay ôn IELTS, thậm chí format đề cũng chưa từng nghiên cứu vì căn bản là khá lười và nhiều thứ nữa chen ngang vào nên chưa có thời gian động tới.

Hơn nữa nếu chỉ tìm hiểu qua các kho bài tự học thì rất khó để ôn được đúng cách (mình bị hoang mang khi thấy 1 núi tips, tài liệu khi chưa biết mô tê về kỳ thi này). Thế rồi khi tới IELTS Fighter Long Biên làm bài thi thử và nhận được sự định hướng rất chi tiết từ thầy James Nguyễn và sự hỗ trợ sắp xếp lịch học của bạn Nhung, mình đã quyết tâm theo học và aim một mức điểm cao hơn là khoảng 7.0-7.5.

Quá trình ôn tại IF thực sự mình rất may mắn vì học lớp A được 1 nửa chương trình mình đẩy nhanh tiến độ học lớp B luôn. Như vậy 1 buổi tối mình được tiếp thu kiến thức của hẳn 2 lớp (khoảng 4h/buổi), như vậy sẽ khá mệt nhưng mà thực sự đáng để cố gắng vì kiến thức sẽ thường xuyên được bồi đắp, xuyên suốt, và mình cũng có thể khai thác tối đa từ thầy và các bạn học viên cùng lớp.

Khánh linh 7.0 IELTS

Khánh Linh với điểm 7.0 IELTS

Trong suốt quá trình, mình rất cảm ơn thầy Đức đã luôn nhiệt tình, cung cấp các tài liệu ôn tập và đề thi rất hay, thầy cũng truyền động lực để mình có thể vượt qua được cái rào cản thi speaking và writing. Tuy nhiên không chỉ thầy cô, mà các bạn học viên và supporters ở IF cũng rất nhiệt tình. Kể cả học xong rồi thì chúng mình vẫn giữ liên lạc với nhau.

1 tuần mình học ở IF 12 tiếng và tự học ở nhà mỗi ngày 1-3 tiếng. Với mục tiêu 7.0 mà quá trình cả học và ôn chỉ có gần 4 tháng, mỗi ngày chỉ có thể học được vào buổi tối và sáng sớm thì việc sắp xếp thời gian phải hợp lý nên mình dành 1 -2 tiếng buổi tối và 30 phút - 1 tiếng buổi sáng (học từ vựng là chủ yếu sau đó mình luyện đề ngắn). Học buổi sáng giúp mình tập trung và ghi nhớ cho ngày mới được tốt hơn.

Chủ yếu ở nhà mình sẽ làm đề và tự tổng hợp kiến thức, củng cố các phần còn yếu. Trong đó có Reading thì mình luyện tập nhiều, chú trọng từ vựng và luyện các dạng bài. Để học Reading tốt hơn, mình bắt đầu bằng cách đọc nhiều, theo mình thấy thì không có đường tắt nào với kỹ năng này ngoài tự nâng cao vốn từ và luyện kỹ năng cho bản thân.

Khi bắt đầu học, mình tìm hiểu kỹ Reading có các dạng bài nào, cách làm và những điều cần lưu ý. Ví dụ cần chú ý dạng câu hỏi trong Reading sẽ có đáp án theo mạch bài đọc còn dạng nào thì không. Như dạng Matching Information. 

Và quan trọng nữa là luôn phải lưu ý chỉ dẫn NO MORE THAN TWO WORDS from the text for each answer để trả lời không thừa, thiếu. Bạn có thể xem thêm bài viết cách làm 10 dạng bài Reading mà mình thấy viết khá là đầy đủ.

Hiểu được cách làm nhưng thực hành mới quan trọng với Reading.Mình dành thời gian đọc và luyện nhiều để nâng vốn từ vựng mỗi ngày.  Đặc biệt, phần mình luyện nhiều nhất trước khi thi là Matching và T/F/NG, mình tập trung làm càng nhiều đề càng tốt và tìm ra nguyên nhân sai, từ đó đưa ra cách khắc phục dần các lỗi đó. 

Nếu rảnh rỗi mình có thể xem youtube, mình hay xem cách trải bài tarot hoặc chương trình y khoa :> Cái này thì tùy từng bạn thích gì đọc đấy và nên chọn thêm những cái liên quan đến khoa học, học thuật thì sẽ gần đề Reading Academic hơn.

Bên cạnh đó, về Listening thì mình hay bị tâm lý phần điền từ (section cuối, vì hay sót số từ, hoặc là lỡ mất đoạn này đoạn kia) nên cũng phải nghe nhiều và tránh.

Rất may mắn là mình có đủ quyết tâm, và thầy giáo cũng như các em học viên đã truyền cảm hứng để mình có thể cải thiện các điểm yếu trên.

Writing: phần này mình khá ngại, mình xin đề của thầy và viết, sau đó thầy sửa, mình tổng hợp lại các lỗi và cách sửa lỗi.

Speaking: Luyện nói lúc phơi đồ, lúc đi trên đường (part 1, 2). Và tranh luận ở lớp, ở hội nhóm bạn bè, để trau dồi part 3 :>
Trong quá trình học mình sử dụng các tài liệu sau:

Actual test, Cam (11-15); Phần từ vựng thì mình tự tổng hợp và hỏi thầy thôi chứ thời gian hạn hẹp cũng không thể đọc được theo sách nào.
Với sách Cambridge thì mình tranh thủ đi làm về làm 1-2 đề 1 ngày, tương tự Actual test cũng vậy.

Trải nghiệm thi IDP và những kinh nghiệm phòng thi

Còn dưới đây, mình sẽ giới thiệu về trải nghiệm của mình trong kỳ thi IELTS computer ngày 01/11 tại IDP Việt Nam (Kỹ năng Nghe, Đọc và Viết làm buổi sáng, chiều thi kỹ năng nói):

1. Thi IELTS vào ngày chỉ có lịch thi Academic đề có khó hơn không?

Không đâu, vì thực sự thì từ đầu tháng 10 mình thấy ngày nào cũng khó =)) Quan trọng mình phải chuẩn bị 1 tâm hồn đẹp và 1 tâm lý vững vàng để đi thi thôi. Còn thi IELTS máy tính thì rất tiện vì lịch luôn sẵn có và kết quả được trả cực nhanh 😊

2. Thi IELTS máy tính có khó hơn không?

Có, nếu bạn không quen làm việc với máy tính, đặc biệt là nhìn đề bài, hoặc gõ phím.

Không, nếu bạn rất quen thao tác với máy tính rồi. Bạn sẽ thấy tiện hơn thi giấy nhiều luôn.

3. Quá trình thi

A. 3 kỹ năng Nghe, Đọc, Viết:

Check-in: giờ thi là 9h nên 8h mình phải có mặt tại trung tâm để làm thủ tục check-in, thi máy nên check-in nhanh gọn, số lượng thí sinh thi hôm đó chỉ có 26 người và mình sbd số 26 luôn nên hơi hồi hộp tí thôi.

Sau khi check-in và rà soát an ninh xong xuôi (cỡ 15-20’), bạn sẽ được giám thị dẫn tới chỗ ngồi. Điều khiến một người thi IELTS lần đầu như mình ấn tượng nhất đó là thái độ phục vụ chuyên nghiệp và tận tình của các bạn ở IDP, bạn giám thị hôm đó xinh lắm lun nữa ^^

Cơ sở thi được trang bị đầy đủ tiện nghi, sạch sẽ. Mỗi bàn thi sẽ có tai nghe, máy tính, chuột, bộ lưu điện, bên cạnh đó, còn có nút bịt tai (dùng cho phần thi Đọc và viết để tránh bị làm phiền bởi tiếng gõ phím của những thí sinh khác), 1 chai nước nhỏ đã xé nhãn và bút chì.

- Listening: Sau khi nghe phổ biến quy chế và check đúng thông tin cá nhân bài thi nghe bắt đầu, bạn có khoảng hơn 30’ cho phần này. Thi máy sẽ vào thẳng bài luôn mà không có example và thời gian check lại đáp án chỉ có 2-3’ chứ không có thời gian transfer đáp án.
Luôn phải tỉnh táo là cái cần nhớ cho phần thi này thui, chú ý mấy bài điền từ (số từ là bao nhiêu) và MTP choice sẽ hơi bị dễ lướt qua mà khoanh sai.
Hôm đó mình đánh giá phần này mình làm hơi kém – 7.0

- Reading: Bạn nào có nhu cầu ghé wc thì nên đợi tới phần này cho thoải mái. Mình thường xuyên làm đề trên máy tính nên phần này tâm lý tương đối thoải mái. Đề hôm 1/11 chủ yếu vào matching (heading/info), completion (khá sát với actual test). Phần Đọc mình được 8.0

- Writing: Lúc này bạn được phát 1 mã đăng nhập mới, có thể dùng tờ này để làm nháp take note 1 số ý. Viết trên máy có cái rất tiện là bạn có thể copy, cut, paste các ý mà không sợ tẩy xóa bẩn.

Tuy nhiên, áp lực phân bổ thời gian và tiếng gõ phím vẫn làm mình hơi cuống. Cho task 2 thì mình vận dụng kiến thức học kinh tế để viết, tuy nhiên cũng bị lủng củng 1 chút phần sau :>

Task 1: mixed, task 2: Discuss both view về subsidy cho healthy food và tax on unhealthy food.
B- Phần Speaking

Buổi chiều thi speaking thì mình có mặt trước ít nhất 30 phút, việc test cũng rất nhanh. Phần này mình bị níu lưỡi và bối rối, giám khảo đeo khẩu trang và nói hơi khó nghe 1 chút.

Part 1 thì vào hometown, sports. Part 2 và 3 mình được hỏi về Photograph. 2 phần viết và nói hơi underperform một xíu, mình được 6.5.

Nhìn chung thì kết quả IELTS lần này đúng mong đợi ban đầu của mình (aim 7.0) nhưng mình vẫn hơi tiếc :>.

Mình hy vọng rằng bài viết của mình có thể cho các bạn biết thêm về trải nghiệm thi IELTS và tạo động lực cho các bạn để ôn thi tốt. Chúc các bạn đạt được nhiều thành công trong kỳ thi IELTS!

Lớp học IELTS

Lớp học A713 IELTS Fighter

Một lần nữa xin được cảm ơn thầy Hưng Đức và các chị/em của lớp A713 và B263 cùng các bạn hỗ trợ ở cơ sở Nguyễn Văn Cừ.


Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ