Hôm nay cô sẽ chia sẻ đến cho các bạn Phương pháp tự luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu cùng tài liệu luyện nghe tốt nhất theo từng trình độ nhất định.

Các bạn hãy nhớ rằng bất cứ phương pháp hay tài liệu nào dù tốt đến mấy nhưng bản thân các bạn không có sự cố gắng, kiên trì luyện tập hằng ngày thì sẽ không bao giờ đạt được kết quả như mong muốn.

Vì vậy hãy thật chăm chỉ ôn tập IELTS để chinh phục điểm IELTS cao nhé! Còn bây giờ chúng ta hãy bắt đầu vào bài học thôi nào! 

Phương pháp học và tài liệu sẽ được phân thành 3 cấp độ là Beginner -> Intermediate -> Advanced. Ứng với mỗi level thì cô sẽ trình bày các phương pháp học khác nhau để phù hợp nhất nhé các bạn!

PHẦN I. PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE CHO BEGINNER

Đầu tiên phải nói là Beginner có nhiều dạng, có những bạn chả biết gì luôn, có bạn thì biết 1 ít… (do cô phân thành 3 level nên cứ xét rộng nhé các bạn). Vậy, chúng ta cứ bắt đầu với những bạn chưa biết gì luôn, các bạn cũng có thể xem là mình chưa biết gì để học cũng được nhé!

Đầu vào: Beginner

Đầu ra: Khoảng 3.5 – 4.0 IELTS (Tương đương với Intermediate)

Đối với những bạn ở trình độ Beginner thì việc học IELTS Listening ngay từ đầu là rất khó mà nên chia nhỏ ra các dạng bài dễ, quen thuộc để học tập. Tuy nhiên, trước đó thì các bạn nên củng cố kiến thức nền tảng tiếng Anh căn bản trước đã nhé!

Nền tảng tiếng Anh căn bản: Ngữ pháp – Từ Vựng – Phát Âm

1. NGỮ PHÁP

Không chỉ IELTS đâu mà để có thể sử dụng tiếng Anh một cách bài bản thì việc chú trong vào ngữ pháp là điều mà các bạn nên làm. Đối với Beginner thì nên cải thiện ngữ pháp trước. Đơn giản là nó khá quen thuộc với các bạn rồi, việc học nó các bạn có thể hơi chán nhưng kiên trì được. Chính vì vậy chúng ta sẽ bắt đầu với Ngữ pháp nhé!

Song song với ngữ pháp thì các bạn dành thời gian học Từ vựng và phát âm (ở mục 2 &3) nhé. Việc học song song này để đỡ nhàm chán các bạn có thể thự hiện như sau:

- Khi học ngữ pháp: thấy từ vựng nào không biết – tra – note – áp dụng luôn vào bài ngữ pháp để ghi nhớ. Đừng bỏ quan một phần quan trọng là check phát âm của nó nhé!

- Khi học ngữ pháp: Bạn đọc tô những gì mà bạn đang học, cố gắng học thêm phần accent sao cho giống nhất để thêm cảm hứng nhé (có thể không chính xác hoàn toàn, nhưng phát âm chuẩn là tốt lắm rồi bạn nhé. Mình sẽ cải thiện sau (ở mục 3) mà ^.^

Tài liệu học ngữ pháp: 

- Có rất nhiều các tài liệu để học ngữ pháp khác nhau, tùy nhiên các cô đề cử bạn 2 tài liệu sau để học tốt hơn nhé:

a, Grammar in Use

Download: 

- Chắc hẳn bạn chả lạ lẫm gì với các cuốn sách huyền thoại này rồi. Các em mà hầu như mất gốc tiếng Anh thì không nên học cuốn sách này ngay mà học tài liệu sau (mục b) trước nhé. Nhưng cũng nên sắm cho mình cuốn sách này để đồng hành về sau.

b, Ngữ pháp tiếng Anh căn bản cho người mất gốc

Download: TẠI ĐÂY

- Đây là tài liệu mà cô khuyên dùng cho starter với các kiến thức nền tảng nhất. Các em có thể sử dụng tài liệu này học trước khi học cuốn Grammar in Use huyền thoại trên nhé!

Bên cạnh đó, cô cũng review thêm một cuốn là Ngữ pháp tiếng Anh Mai Lan Hương. Cuốn này cũng khá giống như cuốn Grammar in Use nên các em mới bắt đầu thì cũng nên học tài liệu ở mục b trước nhé!

Link tải: TẠI ĐÂY

2. TỪ VỰNG

Thực ra, nếu các bạn học ngữ pháp và làm các bài tập đầy đủ (bổ trợ thêm ở các cuốn sách ngữ pháp trên) thì đã thu được khá nhiều từ vựng rồi. Tuy nhiên, để bổ sung vốn từ vựng cho bản thân thì việc luyện tập cũng là vô cùng cần thiết.

Và tất nhiên, chúng ta sẽ Học từ vựng theo chủ đề nhé!

Đối với các bạn starter thì việc học từ vựng theo kiểu thực hành (học từ và làm bài tập luôn) thì rất nản. Đầu tiên chúng ta nên học chay từ vựng để lấy tí vốn rồi lại học tiếp nhé mọi người.

Tài liệu cho Strarter:The New Oxford Picture Dictionary

Link tải: BẤM VÀO ĐÂY

- Đây là cuốn từ vựng (hay gọi tử điển cho đúng) bằng hình ảnh theo các chủ đề khác nhau. Cứ nhìn ảnh – ghi nhớ thôi ^^ (Các em chỉ cần ghi nhớ các từ lớn – hay gặp thôi nha. Các từ chi tiết quá thì học sau)

Tài liệu cho Beginner:Vocabulary Everyday Living words

Link tải:  TẠI ĐÂY

- Đây là bộ tài liệu vô cùng hoàn thiện với 5 cuốn – 11 chủ đề thường gặp sẽ giúp bạn hoàn thiện vốn từ vựng rất tốt cho bản thân nhé!

3. PHÁT ÂM

Đặc biệt, khi bạn học từ vựng và ngữ pháp mà thường xuyên repeat như cô đã nói ở trên thì cải thiện phát âm khá chuẩn rồi “chuẩn” rồi. Tuy nhiên thì chúng ta vẫn nên học từ đầu để có thể học tốt hơn.

Học phát âm tốt nhất: Youtube

Có rất nhiều clip hướng dẫn học phát âm trên youtube và tất cả đều rất tuyệt vời, các em có thể học từ trên các bài học từ Youtube. Hãy bằng đầu bằng 44 âm IPA Sau đó là các cặp âm – cặp từ… Cứ nâng cao lên dần nhé!

Xem chi tiết: Bảng phiên âm IPA và cách đọc chuẩn xác

Tất nhiên, bạn cần phải có một tài liệu tốt để học phần này nữa thì cần thêm ngữ điệu, nối âm, nhấn trọng âm thật tốt nữa. Và điều đó thì cần phải học một cách bài bản để hiệu quả - đó là thông qua những cuốn sách.

Bộ sách đầu tiên mà cô giới thiệu chính là: New English 900

New English 900 là một bộ “sách cổ” từ lâu lắm rồi (cô học từ ngày xưa) nhưng nó rất hay. Bạn chỉ cần học bộ này thì phát âm – từ vựng sẽ tăng một cách chóng mặt luôn nhé!

Link tải: TẠI ĐÂY

Tiếp theo thì bạn có thể lựa chọn Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ (tùy vào sở thích của các bạn) và sử dụng các tài liệu sau đây để học nhé!

- British accents: English Pronunciation in Use

Link tải:  BẤM VÀO ĐÂY

- American Accents: American Accent Training

Link tải: TẠI ĐÂY

 

Đọc ngay:
Nếu thực sự cố học các phần trên rồi thì các em sẽ nhanh chóng thoát khỏi kiếp dành cho Beginner rồi. Thậm chí, các em hoàn toàn có thể đạt mục tiêu 5.0+ (tương đương với hoàn thành level Intermediate rồi).

Thời gian để học các phần trên: 100 – 150 giờ tập trung (tương đương 1,5-3 tháng)

PHẦN 2. INTERMEDIATE

True:

- Beginner là giai đoạn khó vượt qua nhất và Intermediate là giai đoạn dễ dàng vượt qua nhất. Tuy nhiên, các bạn nên dành thời gian để chăm chỉ nhé!

Để học phần này, chúng ta sẽ chia để trị, phân nhỏ bài nghe thành các phần khác nhau để luyện tập. Tập trung vào các phần dễ trước sau đó nâng cấp lên các phần khó sau.

Tất nhiên, để xác định khó – dễ thì đúng là khá mệt và nó không cần thiết với các em. Đơn giản là chúng ta đã có các cuốn sách vô cùng tuyệt vời sau đây rồi nhé!

  • Get ready for IELTS Listening

Link tải: BẤM VÀO ĐÂY

- Cuốn này không lạ gì nữa rồi, cô rất tin tưởng và recommend cuốn này cho các em học nhé!

  • Basic IELTS Listening

PDF: TẠI ĐÂY
CD1: TẠI ĐÂY
CD2: TẠI ĐÂY
CD3: TẠI ĐÂY

- Cuốn này cũng rất hay và được rất nhiều người recommend nữa. Các bạn cũng cần sử dụng để học tập nhé!

  • Listen Carefully - Oxford

Link tải: TẠI ĐÂY

- Cuốn này không phải là chuyên cho IELTS nhưng lại rất hợp IELTS. Oxford đã biện soạn theo các chủ đề thường gặp hằng ngày và cũng là phần dễ trong IELTS Listening nên hãy áp dụng và học luôn nhé!

Ngoài ra, trong giai đoạn này có một việc vô cùng quan trọng đó chính là bạn nên tạo cho mình thói quen Luyện nghe hằng ngày. Cố gắng nghe nhiều để có thể học tốt hơn nhé!

Kinh nghiệm học Listening mà cô rút ra được:

1. Trong phần Section 1, càng chủ quan làm càng sai. Đôi khi có những bài nói sẽ rất nhanh điền không kịp. Trong đề IELTS 2020 này sẽ không có ví dụ phần Section 1 nữa nha các bạn.

2. Section 1: sẽ có 2-3 thông tin nhiễu nên phải chuẩn bị tâm lý trước. Ví dụ Start time chắc chắn sẽ mention 2-3 khung giờ như 7.30, 8.30, 9.00 (kiểu tôi sẽ đi làm vào lúc 9h sáng nên tôi sẽ đưa con tôi tới đây lúc 8.30; hoặc mọi người sẽ tập trung tại event lúc 7.00 nhưng 7.30 mới bắt đầu event). Hoặc Day: sẽ nói là Wednesday bận rồi, để xem Thur hay Fri t rảnh, thôi Thur đi vì Fri bận đi bơi. Còn Ví dụ như Postcode có khả năng sai A với H, E với I, G với J, đọc xong rồi phát hiện đọc nhầm nên sửa lại.

3. Section 1 + Section 4: từ cần điền có thể đến trước từ khóa. Ví dụ như free........... available. Bạn đang đợi nghe từ gì đó ở giữa "free" và "available" nhưng 2 từ này bạn sẽ được nghe sau. Còn từ cần điền vào "...." là "parking" thì bạn sẽ được nghe trước. Cho nên ĐỢI TỪ rồi mới điền là hoàn toàn sai lầm.

4. Section 4: Không hiểu sao chứ mỗi lần audio nói đến từ cần điền là họ sẽ nhấn giọng hơn vào chữ đó. Nên nếu bạn nào nghe nhiều rồi sẽ cảm nhận được. Còn bạn nào ko hiểu thì hãy tưởng tượng: Bạn là 1 người được thuê tới để thu âm audio cho bài IELTS Listening, họ đưa script và in đậm cho bạn những từ khóa cần điền. Thì theo lối tự nhiên trong quá trình đọc bạn thấy từ nào in đậm b sẽ nhấn giọng to, rõ hơn khi nói đến từ đó.

5. Section 4: khả năng cao từ cần điền sẽ là danh từ, 20% là tính từ. Nên chú ý nghe danh từ, nhất là chú ý từ khóa có thể đến sau "for example, in fact, but, such as...."

6. Section 4: đặc biệt chú ý giới từ. Ví dụ "based on a real ......" thì mình cần khoanh tròn từ "on", mình sẽ tìm nghe từ nào đằng sau "on a...." cái gì đó. Hoặc "for, into, at, on, in, of" cần phải đặc biệt khoanh tròn

7. Section 1 + 4: Khi nghe tới danh từ thì đừng vội mừng, đừng điền vội, cần nghe hết xem danh từ đó có s hay ko rồi hẵng điền. Hoặc nếu ko chắc, nếu thấy đằng trước có từ "their" thì khả năng cao danh từ có "s". Đằng trước là "a/an" thì 100% ko có "s". Hoặc những danh từ lân cận mà có "s" luôn vd như Shop sells bottles, pens and ....... thì "....." sẽ có "s".

8. Section 2: Mình ko hiểu sao chứ Section 2 dễ nghe và dễ sai kinh khủng. Phần lựa chọn 2 đáp án trong 5-6 đáp án á thì dùng chiêu "loại trừ" là nhanh nhất. Còn dạng cho 1 cái khung chứa 1 đống đáp án rồi nối với câu hỏi thì có 2 cách làm. 1 là note-taking (tức là note ra 1 số từ khóa khi nghe rồi 10' cuối mới check lại). 2 là đánh số theo thứ tự câu rồi đối chiếu trong quá trình nghe luôn để loại trừ đỡ mất thời gian.

9. Section 3: section khó nhất trong bài thi IELTS, không bàn cãi. Multiple choice thì mình nghiệm ra được audio sẽ cho bạn sẽ những gì bạn muốn nghe. Tức là đáp án nào có số từ vựng match y chang giống với audio đọc nhất thì khả năng cao đó là đáp án SAI. Nên tỉnh táo nếu audio đọc mà dính y chang từ vựng trong đáp án thì coi chừng, bị lừa đó.

10. Mình học được từ 1 người chị 9.0 Listening tên là Ái Nhi (GV tại IELTS Fighter) luôn đó là "Practice makes perfect", luyện tập càng nhiều thì trình nghe sẽ càng tăng. Mà nhớ nghe từ 2-3 lần. Lần 1 nghe như thi thật. Lần 2 sau khi dò đáp án (chỉ biết sai câu số mấy thôi ko biết đáp áp đúng là gì) thì nghe rồi tự sửa lại đáp án cho câu đó. Lần 3 vừa nghe vừa đọc script sau sách. 

Cô giới thiệu các bạn một số nguồn luyện nghe sau, các em chỉ cần mỗi ngày dành khoảng 20 – 30 phút tập trung để luyện nghe thôi thì sẽ rất lên “trình” nhé!

  • Minute English – BBC Learning English

Link: http://www.bbc.co.uk/learningenglish/english/features/6-minute-english

- Đây là một chương trình rất hay để bạn có thể luyện nghe mỗi ngày. Ngoài ra thì các em có thể kết hợp các bài học tại BBC Learning English để học thêm nữa nhé!

  • VOA Learning English

Kênh youtube: https://www.youtube.com/user/VOALearningEnglish/videos

  • Voicetube

Website: https://www.voicetube.com/

  • Elllo

Website: http://www.elllo.org/

***Lưu ý: Bạn nên tạo thói quen cho bản thân, mỗi ngày dành 1 khung giờ cụ thể để học tập nhé. Ngoài ra thì trước khi đi ngủ hoặc có thời gian nghe thụ động thì cũng rất tốt cho thói quen luyện nghe của bản thân nhé!

PHẦN 3. ADVANCED

True:

- Cũng giống như phần 2, chúng ta chỉ cần nâng cấp sách lên và luyện đề đồng thời duy trì thói quen luyện nghe hằng ngày là “đủ” để chinh phục mức điểm 6.5+ cho phần thi Listening rồi nhé!

  • Collins Listening for IELTS

Link tải: PDF    CD1   CD2

- Đây là cuốn sách tuyệt vời bậc nhất để bạn tiến tới con đường 6.5 IELTS Listening nhé. 

  • IELTS Listening Strategies for the IELTS Test

Link tải:    TẠI ĐÂY

- Ngoài cuốn Collins for IELTS thì đây là cuốn rất bài bản để luyện thi IELTS Listening. Đây được xem là con đường bài bản dẫn tới 8.0 Listening IELTS nhé!

Với 2 cuốn sách trên, đã quá đủ để bạn có thể chinh phục mức điểm 6.5+ IELTS Listening rồi. Tuy nhiên, sau khi học các cuốn sách trên thì bạn chuyển sang luyện đề cho rèn luyện kỹ năng. Đồng thời việc luyện đề để áp lực thêm thời gian cho bản thân nhé!

  • Sách đề: Bộ Cambridge IELTS từ 1 13

Link tải: TẠI ĐÂY

Thôi, dùng mỗi bộ này thôi. Có thời gian thì bạn cày thêm các bộ khác nữa nhé!

Đặc biệt phần Listening thì bạn có thể test online. Rất hiệu quả mà lại tiện dụng nữa nhé.

Để đạt hiệu quả trong giai đoạn này, cô khuyên bạn nên rèn luyện IELTS Listening theo phương pháp Nghe – chép chính tả. Đây là một phương pháp ép bản thân để luyện nghe khá hiệu quả.

Đăng ký thi thử ielts miễn phí

Để tìm hiểu kỹ về phương pháp này thì các bạn có thể tìm hiểu theo một link với nội dung vô cùng chi tiết phía dưới cô đã tổng hợp rồi:

9 nguồn luyện nghe chép chính tả hiệu quả

Sẽ chẳng có bí quyết thần thánh nào cho IELTS Listening cả ngoài việc các bạn Hãy kiên trì học! Phương pháp và tài liệu cô chia sẻ trên đây chỉ là định hướng, công cụ cho các bạn có thể học đúng hướng hơn còn yếu tố quan trọng nhất chính ở con người các bạn. Chúc mọi người hãy cố gắng chăm chỉ học tốt nhé!