IELTS Reading được nhiều thí sinh xem là kỹ năng “cứu cánh” có thể giúp nâng band điểm tổng của mình. Trong bài viết này, các thầy cô IELTS Fighter sẽ chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn có thể tự học kỹ năng này ngay tại nhà nhé!

Chiến thuật làm bài thi hiệu quả

Bài thi IELTS Reading yêu cầu thí sinh trả lời 40 câu hỏi tương ứng với 3 bài đọc trong 60 phút. Để đạt kết quả cao, trong quá trình luyện thi người học nên luyện tập nhuần nhuyễn các chiến thuật làm bài thi thi hiệu quả.

  • Chia thời gian cho mỗi bài đọc

Cô Mia Nguyễn (9.0 Reading) khuyên người học áp dụng công thức 15-20-25 tương ứng là thời gian làm 3 bài đọc từ dễ đến khó. 

  • Bám sát nội dung bài đọc

Nhiều thí sinh mắc lỗi lựa chọn đáp án dựa trên kinh nghiệm hoặc quan điểm của bản thân. Lưu ý rằng, đáp án sẽ nằm trong bài đọc nên các bạn hãy bám sát nội dung bài đọc để tìm câu trả lời chính xác nhé.

  • Đọc kỹ yêu cầu đề bài

Đọc kỹ đề bài để nắm rõ yêu cầu phải thực hiện là rất quan trọng. Một số lỗi sai mất điểm đáng tiếc thí sinh hay mắc phải là nhầm lẫn hai dạng bài True/False/Not given và Yes/No/Not given.

Bài chia sẻ đầy đủ: https://vnexpress.net/bi-kip-nang-diem-ielts-reading-tu-co-giao-9-0-reading-4368019.html

Áp dụng kỹ thuật Skimming và Scanning

Thầy James Nguyễn, cố vấn học thuật của IELTS Fighter chia sẻ kỹ thuật skimming và scanning rất hữu ích đối với bài thi IELTS Reading. 

  • Kỹ thuật Skimming

Skimming (đọc lướt) là phương pháp để hiểu tổng quan về nội dung đoạn văn trong thời gian ngắn. Người học nên đọc theo thứ tự: Đọc title (tiêu đề), đọc đoạn mở đầu để xác định nội dung chính, đọc topic sentence (câu chủ đề) của từng đoạn (thường sẽ là câu đầu hoặc câu cuối của đoạn văn) và lưu ý các từ marking words (từ chỉ báo) (ví dụ: because (bởi vì), include (bao gồm), ut (nhưng), then (sau đó)...).

  • Kỹ thuật Scanning

Scanning (đọc quét) giúp người đọc xác định những chi tiết cụ thể trong đoạn văn. Kỹ năng này sẽ phù hợp với dạng bài: Note/Sentence completion (điền từ vào đoạn, vào câu), True/False/Not Given (đúng, sai, không đề cập), Matching features (nối thông tin) trong IELTS Reading.

Bài chia sẻ đầy đủ: https://vnexpress.net/dat-ielts-reading-9-0-nho-ky-thuat-skimming-va-scanning-4371022.html

Tài liệu tự học IELTS Reading

Để tăng band điểm hiệu quả, các bạn nên xác định chính xác trình độ hiện tại của bản thân để lựa chọn tài liệu học tập phù hợp.

  • Giai đoạn khởi động

Trong giai đoạn đầu làm quen với bài thi IELTS Reading, người học nên tập trung trau dồi vốn từ vựng và ngữ pháp cơ bản. Các cuốn sách phù hợp với người học trình độ Beginner: cuốn sách Pronunciation in Use,Grammar for IELTS và Vocabulary for IELTS.

  • Giai đoạn tăng tốc

Sau khi đã làm quen với đề thi IELTS Reading, người học nên học tập chuyên sâu các dạng bài hay xuất hiện trong bài thi như: Matching; True/False/Not given; Sentence/Table/Flow chart completion; Short answer. như Cuốn sách Reading for IELTS (Collins) và các ấn phẩm của nhà xuất bản Cambridge English như Complete IELTS Band 4-5 và bộ Cambridge IELTS 13-16 sẽ là nguồn học hữu ích ở giai đoạn này.

  • Giai đoạn về đích

Khoảng 1-2 tháng trước ngày thi chính thức, các bạn nên tiếp tục luyện để, chú trọng các dạng bài khó và hay mất điểm như True/False/Not given, Matching headings... Một số nguồn học liệu bạn có thể tham khảo: Cambridge IELTS, bộ Road to IELTS…

Bài chia sẻ đầy đủ: https://vnexpress.net/co-giao-9-0-ielts-reading-chia-se-tai-lieu-tu-on-thi-theo-trinh-do-4380146.html 

Reading là kỹ năng bạn có thể dễ dàng tự học và nâng band điểm nếu có lộ trình và phương pháp học phù hợp. Hy vọng những chia sẻ trên đây của thầy cô IELTS Fighter trên báo VNExpress sẽ giúp các bạn tiến gần hơn với mục tiêu IELTS của bản thân nhé.