Speaking được nhiều bạn đánh giá là kỹ năng khó nhất trong bài thi IELTS. Dưới đây là những lời khuyên do các chuyên gia học thuật IELTS Fighter đưa ra giúp bạn đạt điểm cao phần thi này nhé.

Những thông tin cần biết về IELTS Speaking

Trước khi ôn luyện bài thi này, người học cần nắm rõ format bài thi, các dạng câu hỏi thường xuất hiện và tiêu chí chấm điểm.

Cấu trúc đề thi

Bài thi IELTS Speaking kéo dài 11-14 phút, áp dụng cho cả hai dạng thi Academic (Học thuật) và General (Tổng quan). Bài thi sẽ bao gồm 3 phần chính: Giới thiệu và phỏng vấn, độc thoại và thảo luận.

  • Phần 1: Giới thiệu và phỏng vấn (4-5 phút)

Sau khi giám khảo đã giới thiệu và yêu cầu các bạn xác nhận danh tính,bạn sẽ được hỏi về các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống như: gia đình, bạn bè, việc làm, sở thích...

  • Phần 2: Độc thoại (3-4 phút)

Thí sinh sẽ được nhận giấy, bút và có 1 phút chuẩn bị để trả lời câu hỏi về một chủ đề cụ thể trong 2 phút. 

  • Phần 3: Thảo luận (4-5 phút)

Thí sinh sẽ được hỏi sâu hơn về chủ đề ở phần 2.

Tiêu chí chấm thi

Bài thi IELTS Speaking được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí: Fluency and coherence (Tính trôi chảy và mạch lạc trong bài nói); Lexical resource (Nguồn từ vựng được sử dụng); Pronunciation (Khả năng phát âm); Grammatical range and accuracy (Sự đa dạng và chính xác của ngữ pháp).

Các dạng câu hỏi thường gặp

Trong bài thi IELTS Speaking, thí sinh hay gặp một số dạng câu hỏi như: Wh-questions, Yes/No questions…

Bài viết chi tiết: https://vnexpress.net/nhung-dieu-can-biet-truoc-khi-di-thi-ielts-speaking-4378229.html

Ba lầm tưởng phổ biến về IELTS Speaking

Dưới đây là những quan niệm sai lầm khiến nhiều thí sinh mất điểm đáng tiếc trong bài thi IELTS Speaking.

Lầm tưởng 1: Phải có ngữ điệu Anh - Anh, Anh - Mỹ

Nhiều bạn hiểu lầm rằng sử dụng giọng Anh-Anh sẽ được điểm cao hơn vì hai trong ba tổ chức sáng lập kỳ thi IELTS ở Anh. Thực tế, bảng tiêu chí chấm IELTS Speaking đã nêu rõ “L1 accent has minimal effect on intelligibility" (Giọng điệu có tầm ảnh hưởng tối thiểu đến khả năng nghe hiểu).

Bởi vậy, người thi có thể sử dụng bất kỳ accent nào trong quá trình ôn luyện, thay vì quá tập

Lầm tưởng 2: Sử dụng câu trả lời mẫu

Nhiều người học lầm tưởng rằng chỉ cần học thuộc và áp dụng nguyên các câu trả lời được band điểm cao thì sẽ đạt điểm cao. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến bạn trở nên thụ động với những câu hỏi khó.

Lầm tưởng 3: Phải sử dụng từ vựng lạ và khó

Đây là lầm tưởng phổ biến của những người bắt đầu luyện thi chứng chỉ IELTS rằng chỉ nên sử dụng những từ vựng khó nhớ và phức tạp. Tuy nhiên, tiêu chí chấm điểm Speaking bao gồm: Less common words (từ ngữ hay được sử dụng bởi người bản xứ nhưng ít được sử dụng bởi người học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai), Collocations (các cụm từ) hay Idiomatic expressions (thành ngữ).

Bài viết đầy đủ: https://vnexpress.net/ba-lam-tuong-pho-bien-trong-ielts-speaking-4369088.html

Cách trả lời đề lạ

Nếu không biết cách ứng biến khi gặp đề lạ, thí sinh sẽ dễ lúng túng và mất điểm đáng tiếc.

Cách 1: Duy trì đoạn hội thoại liên tục và liền mạch

Trong trường hợp chưa thể nghĩ ra được câu trả lời ngay lập tức, thí sinh nên sử dụng những filler words để kéo dài thời gian suy nghĩ và lấp đầy khoảng trống trong hội thoại. 

Cách 2: Thoải mái thừa nhận nếu không biết về chủ đề đó

Nếu gặp câu hỏi mà bạn hoàn toàn không có kinh nghiệm hay kiến thức để trả lời, bạn có thể thoải mái thừa nhận rằng bản thân không biết về đề tài này, kèm theo lời giải thích, ví dụ minh họa để mở rộng và phát triển câu trả lời. 

Cách 3: Hãy sáng tạo câu trả lời của bản thân

Nếu chưa từng có trải nghiệm về vấn đề được đặt ra, thí sinh có thể sáng tạo ra câu trả lời của bản thân dựa trên những câu chuyện bạn biết. 

Cách 4: Điều hướng chủ đề lạ sang các chủ đề quen thuộc

Một phương pháp hữu hiệu khi gặp chủ đề lạ là thí sinh hãy cố gắng chuyển hướng câu trả lời sang những chủ đề liên quan đã chuẩn bị trước đó. Tuy nhiên cần chú ý để không trả lời lan man và lạc đề. 

Bài viết đầy đủ: https://vnexpress.net/bi-kip-xu-ly-de-la-trong-ielts-speaking-4372377.html

Bài thi IELTS Speaking có mức độ khó cao, nhưng nếu bạn biết cách ôn luyện hiệu quả thì đạt điểm cao không phải là bất khả thi. Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm của thầy cô IELTS Fighter trên báo VNExpress, hy vọng sẽ giúp đỡ các bạn trong quá trình chinh phục đề thi này.