Từ vựng và ngữ pháp là hai yếu tố bắt buộc người học phải nắm vững nếu muốn đạt điểm cao. Trong bài viết này, IELTS Fighter và VNExpress đã tổng hợp lại các nguồn học từ vựng miễn phí và chất lượng. Các bạn tham khảo để áp dụng cho việc học của bản thân nhé.

HỌC TỪ VỰNG

Vốn từ vựng phong phú là yếu tố bắt buộc người học phải trau dồi nếu muốn đạt kết quả cao trong bài thi IELTS. Vốn từ vựng càng tốt, bạn càng có khả năng nhận diện và lựa chọn đáp án đúng trong hai bài thi Reading và Listening. Trong hai bài thi còn lại là Speaking và Writing, tiêu chí chấm điểm Lexical resource đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ của thí sinh chiếm tới 25% tổng số điểm của mỗi bài thi. 

Cô Mia Nguyễn (8.5 IELTS, giáo viên tại IELTS Fighter) đã giới thiệu những nguồn học từ vựng chất lượng, có tính ứng dụng cao mà cô Mia Nguyễn đã tổng hợp và áp dụng trong suốt quá trình ôn luyện và giảng dạy IELTS của mình.

1. Bộ sách Cambridge IELTS

Đây là bộ sách “gối đầu giường” của người học IELTS vì có format chuẩn và độ khó tương đương với đề thi thật. Nếu người học biết cách tận dụng bộ sách này để nâng cấp từ vựng của bản thân thay vì chỉ làm đề-check đáp án đơn thuần thì Bộ sách Cambridge chính là một nguồn học từ vựng cực kỳ hiệu quả.

2. Các kênh podcast

Nếu bạn cảm thấy việc học từ vựng theo các đề thi quá khó khăn và nhàm chán thì có thể thử cách học từ vựng qua các kênh podcast theo chủ đề yêu thích. Các kênh podcast các bạn có thể tham khảo: Spotify, 6 Minute English, IELTS Speaking for Success, Learn English Vocabulary... Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là chủ đề đa dạng, gần gũi và có độ dài hợp lí nên bạn hoàn toàn có thể tận dụng bất kỳ thời gian rảnh trong ngày để nghe.

3. Báo tiếng Anh

Học từ vựng theo cách này còn giúp bạn học cách sử dụng từ vựng tự nhiên và chuẩn xác bởi người bản xứ. Tuy nhiên, cần lưu ý lựa chọn nguồn báo chí phù hợp với trình độ và sở thích của bản thân để không cảm thấy “ngợp” hay chán nản khi học. Một số nguồn báo các bạn có thể tham khảo: VOA Learning English hay báo song ngữ cho trình độ Beginner, The Economist hay The Guardian để học từ vựng có tính học thuật nâng cao hơn.

4. Website tiếng Anh

IELTS Simon, IELTS Fighter, IELTS Mentor, TED-Ed, IELTS Liz... là những website được đánh giá là nguồn học kiến thức và từ vựng IELTS hiệu quả. Đây đều là những nguồn tài liệu bổ ích, bao gồm hàng nghìn bài học được cập nhật thường xuyên, đa dạng chủ đề và tổng hợp từ nhiều tài liệu IELTS trên thế giới nên chắc chắn sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình mở rộng vốn từ vựng của bạn.

5. App học tiếng Anh

Các ứng dụng điện thoại như IELTS Prep app, Quizlet, IELTS word power… sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian vào việc học. Với mỗi ứng dụng bạn sẽ được tiếp xúc với các phương pháp học từ vựng khác nhau. Cô Mia Nguyễn khuyên rằng bạn hãy trải nghiệm để tìm ra ứng dụng phù hợp nhất với bản thân.

Bài viết chi tiết: https://vnexpress.net/nang-cap-tu-vung-ielts-voi-5-nguon-hoc-mien-phi-4372304.html

HỌC NGỮ PHÁP

Ngoài việc học “chay” các cấu trúc ngữ pháp, các bạn cũng có thể học thông qua các công cụ check lỗi ngữ pháp. Việc học từ các lỗi sai sẽ giúp các bạn nhớ sâu và nhớ lâu hơn.

1. Grammarly

Ngoài việc rà soát và phát hiện lỗi chính tả, ngữ pháp, nền tảng này còn gợi ý các phương án chỉnh sửa lỗi giúp văn bản chính xác và phù hợp với ngữ cảnh hơn. Điểm mạnh của Grammarly còn nằm ở trang web này có thể được tích hợp sử dụng đồng thời với trình duyệt, giúp check lỗi trên cả email và các nền tảng trực tuyến. Hiện nay, Grammarly có hai phiên bản miễn phí và trả phí (premium), tùy theo mục đích sử dụng các bạn đăng ký tài khoản premium để tăng độ chính xác của kết quả. 

2. Wordy

Tương tự Grammarly, Wordy cũng được rất nhiều người sử dụng để rà soát lỗi và biên tập theo thời gian thực. Điểm khác biệt của nền tảng này là việc tìm và sửa lỗi sẽ do các chuyên gia và biên tập viên trực tiếp làm việc 24/7 thay vì sử dụng phần mềm, đảm bảo độ chính xác tối đa. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa kết quả bạn nhận lại sẽ lâu hơn, và bạn phải trả số tiền từ 9.9 USD trở lên để sử dụng nền tảng này. 

3. ProWritingAid

ProWritingAid hoạt động khá giống với Grammarly. Bên cạnh các danh mục cơ bản về kiểm tra chính tả và ngữ pháp, trang web này còn tích hợp chức năng kiểm tra độ rập khuôn của văn bản, giảm thiểu việc bài viết sử dụng ngôn từ hoa mỹ hay sáo rỗng. Tương tự Grammarly, ProWritingAid cũng có hai hình thức miễn phí và trả phí, với tốc độ xử lý nhanh, phân tích kỹ lưỡng và cụ thể hơn.

Bài viết chi tiết: https://vnexpress.net/cac-cong-cu-check-loi-ngu-phap-trong-ielts-writing-4346180.html

Trên đây là những nền tảng học từ vựng và ngữ pháp được các thầy cô tại IELTS Fighter trải nghiệm và tổng hợp. Hy vọng các nguồn học này sẽ hữu ích cho việc luyện thi IELTS của bạn.