×
 Hotline: 0903 411 666   |     Email: chienbinh@ielts-fighter.com

Unit 6: Task 1 IELTS Writing - Cách paraphrase số lượng

Tags: paraphrase      17-03-2016

Đề bài của Task 1, đặc biệt là các bài biểu đồ và bảng biểu, bao giờ cũng có một từ chỉ số lượng nào đó. Hãy nhìn vào ví dụ sau:

 

The graph below shows the number of books read by men and women at Burnaby Public Library from 2011 to 2014.

Cách paraphrase số lượng - ví dụ trong ielts writing task 1

Từ này hay xuất hiện sau từ [cho thấy] (show/ give information about), và không nhất thiết nó phải là từ number, mà nó có thể là các từ tương đồng như amount hoặc figures. Đây là các từ khá chung, và trong một số đề bài các từ cụ thể hơn sẽ được sử dụng, ví dụ như đề bài sau:

 

The chart below gives information about the UK's ageing population in 1985 and makes predictions for 2035

 

 Cách paraphrase số lượng - ví dụ 2 luyện thi ielts writing task 1

 

Trong đề bài trên, từ population (dân số) được sử dụng thay cho từ number, thể hiện một ý nghĩa cụ thể hơn. Tuy nhiên, dù đề bài có dùng từ gì, bạn cũng có thể chuyển nó theo dạng sau:

 

how many S + V

 

Ví dụ với đề bài đầu tiên, chúng ta có thể chuyển “the number of books read by men and women” thành “how many books are read by men and women" hoặc “how many books men and women read". Tương tự với đề bài thứ 2, chúng ta chuyển “UK's aging population" thành “how many aging people there are in the UK".

 

Các cách chuyển trên, mặc dù chúng có thể dùng trong bất cứ hoàn cảnh và đề bài nào, lại khá đơn điệu. Để đạt điểm cáo hơn, bạn cần dùng một từ miêu tả chính xác hơn đặc thù của biểu đồ. Ví dụ, hãy nhìn biểu đồ sau:

paraphrase trong ielts writing task 1 - xample 3

Các bạn có thể để ý thấy, với những bài biểu đồ đường, chúng ta thường sẽ thấy một sự thay đổi trong một khoảng thời gian. Để thể hiện được rõ đặc thù này, các bạn nên sử dụng các từ như progression/ development/ changes/ shifts/ …

paraphrase so luong xample - ielts writing task 1

Với dạng biểu đồ tròn, các dữ liệu được thể hiện ở dạng phần trăm. Vậy nên, đây là cơ hội tốt để các bạn “phô ra" các từ chỉ “sự phân bố" như allocation hay distribution.

 

Dạng bài biểu đồ cột thường có các đặc tính của một trong hai loại biểu đồ còn lại hoặc cả hai, nên bạn có thể sử dụng các từ đã cho ở trên tuỳ vào đề bài. Trong trường hợp “bí quá", bạn luôn luôn có thể sử dụng từ “the differences in", vì biểu đồ cột luôn nghiên cứu 1 dữ liệu của nhiều đối tượng khác nhau.

Cùng luyện tập một số bài tập một số bài IELTS Writing task 1 với IELTS Fighter nhé!


BỔ TRỢ KIẾN THỨC

Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ