×
 Hotline: 0903 411 666   |     Email: chienbinh@ielts-fighter.com

Unit 8: Task 1 - Line graph: tận dụng đặc thù về “thời gian"

Tags: Line graph      17-03-2016

Trong 3 dạng biểu đồ của Task 1, có lẽ line graph là dạng dễ viết nhất. Điều này khá dễ hiểu, vì khi nói đến Task 1, chúng ta lập tức nghĩ ngay đến các từ miêu tả sự lên xuống như increase/ decrease/ … Tuy nhiên, có một khía cạnh đặc thù của line graph mà mình thấy ít bạn khai thác trong bài viết của mình, đó là sự thay đổi theo thời gian. Bạn hãy nhìn vào một ví dụ sau:

Đây là một biểu đồ line graph khá tiêu biểu trong IELTS. 99% các line graph trong IELTS sẽ có:

  • trục tung: số lượng tăng giảm => đây sẽ là chủ ngữ cho các câu miêu tả xu hướng của các bạn. Vậy nên, một điều tối quan trọng khi phân tích biểu đồ là đọc đơn vị của trục tung.
  • trục hoành: mốc thời gian => phổ biến nhất sẽ là năm, nhưng cũng có biểu đồ phân tích các tháng, ngày, hoặc một số ngày nhất định.

Thường thi các thời gian được cho trong line graph sẽ là thời gian trong quá khứ. Bạn cần lưu ý này để chia động từ cho đúng. Tuy nhiên, trong biểu đồ ở trên, bạn có thể để ý thấy hai mốc thời gian trong tương lai là 2020 và 2040. Tất nhiên, khi miêu tả trong giai đoạn này, bạn không thể dùng thì quá khứ được rồi, nhưng bạn cũng không thể dùng thì tương lai. Lý do là, khi bạn dùng thì tương lai, câu của bạn sẽ mang tính khẳng định, trong khi những thông số được cho chỉ mang tính phỏng đoán. Vậy, các bạn hãy xử lý như sau:

Thay vì viết

People aged 65 and over will account for over a quarter of the total Japanese population in 2040

Các bạn hãy viết:

People aged 65 and over are predicted to account for over a quarter of the total Japanese population in 2040

Bằng cách dùng cụm “be predicted to”, các bạn đã thể hiện được rằng thông tin đằng sau hoàn toàn mang tính phỏng đoán và có thể sẽ sai lệch trong tương lai. Ngoài “be predicted to”, các bạn có thể sử dụng các cụm từ khác như “be forecasted/ projected to …”, tuy nhiên 2 từ đằng sau nên được sử dụng với một chủ ngữ là số. Ở câu trên, chủ ngữ là “People aged 65 and over…”, không phải là số, nên các bạn nên tránh sử dụng forecasted/ projected to… Nếu muốn dùng 2 từ này, bạn nên chuyển câu trên thành:

                The number of people aged 65 and over is forecasted/ projected to account for over a quarter of the total Japanese population in 2040.

Bài tập

  • Chưa có bài tập nào


BỔ TRỢ KIẾN THỨC

Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ