Tài liệu là yếu tố nòng cốt giúp các bạn chinh phục được điểm số IELTS cao như ý muốn. Vì thế, chọn tài liệu học IELTS phù hợp là rất quan trọng. Nhưng giữa bao nhiêu tài liệu như hiện nay thì nên chọn sách nào phù hợp với trình độ của bản thân?

Hiểu được điều đó, thầy cô đã tiến hành phân tích và chọn lọc tất tần tật tài liệu học IELTS hay nhất cho mọi cấp độ giúp các bạn học tập dễ hơn dưới đây. Các sách sẽ được chia theo từng cấp độ, từ mới bắt đầu đến các ban điểm cao hơn. Hãy lựa chọn sách phù hợp với trình độ của bạn nhé!

Nếu bạn chưa biết trình độ ở đâu để chọn sách phù hợp thì hãy đăng ký thi thử: TẠI ĐÂY

I. Tài liệu IELTS trình độ 0 – 3.0

Nếu bạn đang ở ngưỡng trình độ 0-3.0 thì việc ôn tập ngữ pháp + từ vựng + phát âm là quan trọng nhất. 3 yếu tố này là nền tảng cơ bản giúp bạn chinh phục band điểm cao hơn trong tương lai. Thầy cô cũng nhận định rằng, ở trình độ này, các bạn sẽ chưa hiểu được hết các sách bằng tiếng Anh do đó, những cuốn sách bằng tiếng Việt và cơ bản dưới đây là phù hợp.

1. Sách phát âm

Thực ra, phát âm thì bạn phải bắt đầu luyện tập ngay từ đầu, đặc biệt với những ai đang trình độ chưa biết gì. Bạn hãy học phát âm thông qua Youtube thì sẽ tốt hơn. Những âm cơ bản được hướng dẫn cách phát âm có minh họa rõ ràng, bạn có thể kết hợp nâng cao kỹ năng nghe và nhại lại theo các âm đó nữa.

Những kênh phát âm có thể học là: Rachel’s English, BBC Learning English, Sozo Exchange. 

Ngoài ra, sách phát âm hay mà bạn có thể chọn học là English Pronunciation in Use Elementary (giọng Anh - Anh) và American Accent Training (giọng Anh - Mỹ)

Link tải sách: English Pronunciation in Use Elementary

American Accent Training

2. Sách Ngữ Pháp

-  30 ngày phủ xanh IELTS

Cuốn này được viết bằng tiếng Việt, có diễn giải chi tiết theo từng cấu trúc câu, thì, cách sử dụng danh, động, tính, trạng từ cho đến những loại từ khác quan trọng trong tiếng Anh.

- Cambridge Grammar for IELTS

Cuốn sách này là bằng tiếng Anh, tập trung các chủ điểm ngữ pháp quan trọng trong bài thi IELTS dành cho bạn từ 3.0 trở lên. Bạn nên tập trung các chủ điểm ngữ pháp này thì sẽ tốt hơn. Nếu không hiểu phần ngữ pháp nào, hãy xem lại cuốn thứ nhất.

Và nhiều sách ngữ pháp cập nhật tại: Tổng hợp sách ngữ pháp tiếng Anh hay nhất

3. Sách Từ vựng

Với từ vựng thì bạn nên học ngay với sách tiếng Anh. Cuốn sách dành cho người bắt đầu học tiếng Anh đó chính là Vocabulary in Use Elementary. Sách có đầy đủ các từ vựng theo chủ điểm thường gặp để bạn áp dụng trong kỳ thi của mình. Hãy bắt đầu từ sách cơ bản. Bộ này có đến 4 quyển. Sau khi học cuốn đầu tiên thì các bạn dùng các cuốn sau khi lên trình nhé.

Lưu ý: Bắt đầu học IELTS, đừng quên từ điển để dịch và tham khảo thêm các mẫu câu phù hợp. Bạn có thể mua từ điển hoặc học online. Từ điển tốt nhất cho bạn học IELTS chính là trang dictionary.cambridge.org

Link tải: Vocabulary in use full 4 cuốn

II. Tài liệu IELTS cho trình độ 3.0 –4.5

Trình độ 3.0-4.5 là thời điểm mà bạn đã biết cơ bản tiếng Anh và bắt đầu làm quen IELTS. Hãy bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn các phần thi IELTS, học theo từng kỹ năng song song với luyện thêm ngữ pháp, từ vựng và phát âm. Các cuốn sách dưới đây sẽ giúp bạn.

1. Sách Ngữ Pháp – Từ vựng – Phát âm

Sách phát âm bạn có một cuốn nâng cao là: Pronuciation in Use Intermediate

Sách từ vựng: Cambridge IELTS for Vocabulary

Sách Ngữ pháp: Cambridge Grammar for IELTS

2. Sách trọn bộ luyện kỹ năng IELTS

- Sách trọn bộ kỹ năng

Trước hết, cô sẽ giới thiệu bộ sách dùng cho 4 kỹ năng, được đánh giá phù hợp với các bạn ở trình độ này nhất. Đó chính là Get ready for IELTS. Bộ sách này chia đều thành 4 cuốn với 4 kỹ năng đầy đủ. Mỗi kỹ năng phân tích theo từng dạng bài, đơn giản và dễ hiểu.

Review chi tiết hơn: Get Ready for IELTS

Bên cạnh bộ sách này, Bridge to IELTS Pre-intermediate – Intermediate Band 3.5 to 4.5 cũng là sách được viết dành riêng cho trình độ này, phục vụ việc học tập của bạn theo đề thi IELTS 4 kỹ năng. 

Link tải: TẠI ĐÂY

Ngoài bộ sách, bạn chọn thêm các sách theo từng kỹ năng cụ thể dưới đây.

- Sách Listening

Làm quen các dạng câu hỏi thường gặp trong Listening thì cuốn được sử dụng nhiều nhất là Basic for IELTS và Tactics For Listening. Hai cuốn này đều cung cấp các dạng bài cơ bản trong đề thi IELTS để giúp bạn nghe dần dần, quen tai và cách làm bài.

Link tải:

Tactics For Listening: EBOOK    AUDIO   

- Sách Reading

Sách Reading dành cho bạn sẽ là IELTS reading strategies for the IELTS test. Đây là cuốn cơ bản, cung cấp cho bạn những dạng bài của Reading và chiến lược làm bài tốt hơn. Bạn bắt đầu làm quen với phần thi này và nâng cao các kỹ năng làm bài hiệu quả.

- Sách Speaking

Speaking phù hợp cho trình độ 3.0-4.0 là những cuốn sách đơn giản với những câu hỏi thông thường. Các cuốn sách hay nhất mà bạn nên chọn:

31 High-Scoring Formulas to Answer The IELTS Speaking: Cuốn sách đem lại cái nhìn cơ bản về phần thi Speaking với những câu hỏi mẫu, cấu trúc câu và hướng dẫn trả lời cho các bạn học tập.

Bản dịch IELTS Speaking Strategies chia sẻ các mẹo và cách diễn đạt, gây ấn tượng ban giám khảo và ghi điểm cao hơn trong phòng thi từ kinh nghiệm của chuyên gia.

- Sách Writing:

Đầu tiên, bạn nên học Hướng dẫn học Writing toàn diện do IF biên soạn. Cuốn sách cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về phần thi này cũng như các câu hỏi thường gặp, cấu trúc viết bài, hướng dẫn làm bài…

Cuốn thứ hai là Barron's Writing for IELTS. Cuốn này không phân theo band và dành cho cả các bạn mới học IELTS. Sách cung cấp các câu hỏi theo từng dạng bài thường gặp cho tới bài mẫu, cách viết bài theo từng tiêu chí chấm bài phù hợp.

Link tải sách: TẠI ĐÂY

III. Tài liệu trình độ 4.5 - 6.0

Nếu bạn đã đạt đến trình độ này, các kiến thức cơ bản đã khá vững. Những cuốn sách dưới đây sẽ phù hợp cho bạn.

1. Trọn bộ Collins For IELTS

Ở trình độ 4.0, 4.5 trở lên, học sách Collin là phù hợp rồi. Trọn bộ sách Collins có đủ từ Ngữ Pháp đến Từ vựng, Listening, Speaking và Writing cho bạn lựa chọn nhé.

2. Complete for IELTS band 4-5

Sách này phân band rõ ràng. Các phần học phục vụ cho bạn ôn luyện theo từng kỹ năng. Các bài học kiến thức cho đến bài tập, thuận lợi thực hành mỗi ngày.

Link tải full Complete IELTS

3. 15 Days Practice for IELTS

Tổng hợp dành cho 4 kỹ năng với lộ trình học tập chi tiết trong 15 ngày, giúp bạn tự tin bước vào kỳ thi hơn. Trọn bộ sách này vẫn dùng được cho bạn ở trình độ 5.0 nhé!

4. Sách Listening

Ngoài sách trọn bộ, bạn chọn thêm những sách theo từng kỹ năng. Với Listening, những cuốn dưới đây bạn nên chọn.

- Tactics for Listening – Developing: Cuốn sách luyện nghe nâng cao dành cho bạn đã nghe được kha khá.

Link tải sách: EBOOK    AUDIO   

- Listening Strategies for IELTS: Sách cung cấp các bài nghe, hướng dẫn cách làm, chiến lược làm bài, tránh bẫy cho từng dạng bài. Phần bài tập không quá khó, các bạn có thể dễ dàng học tập.

Ebook 101 Bài Test IELTS listening +Answer keys do IELTS Fighter biên soạn, bao gồm 101 bài test với phần đáp án chi tiết để bạn luyện khả năng nghe hàng ngày.

Link tải sách: TẠI ĐÂY

5. Sách Reading

IELTS Reading Tests By Sam McCarter & Judith Ash: Cuốn sách cung cấp cho bạn những bài kiểm tra Reading theo chủ đề cùng một số hướng dẫn chiến lược làm bài hiệu quả.

Link tải sách: TẠI ĐÂY

6. Sách Speaking

Band 4.5 trở lên, các cuốn sách sau sẽ dễ dàng để lựa chọn tham khảo:

- IELTS Speaking - Mark Allen: Tài liệu cung cấp cho các bạn những kiến thức, câu hỏi và câu trả lời mẫu theo từng part trong Speaking.

Link tải sách: TẠI ĐÂY

- IELTS Speaking - Mat Clark: Tương tự cuốn trên, cuốn sách này cũng hướng dẫn bạn trả lời các câu hỏi thường gặp trong Speaking.

Link tải sách: TẠI ĐÂY

- Tổng hợp bài mẫu Speaking mới nhất: Tài liệu chia sẻ cho các bạn những đề Speaking Part 1 mới cùng bài mẫu + từ vựng giúp bạn nâng cao band điểm theo từng part.

Link tải:

Tổng hợp bài mẫu Speaking Part 1

Tổng hợp bài mẫu Speaking Part 2

Tổng hợp bài mẫu Speaking Part 3

60 IELTS Speaking topics full từ vựng

7. Sách Writing

- Sách Write Right: Cuốn sách với những bài viết cực hay, có so sánh giữa các band để bạn tìm thấy sự thay đổi, nên sử dụng câu, làm bài như thế nào giúp đạt điểm cao hơn.

Link tải sách: TẠI ĐÂY

- MARVELLOUS TECHNIQUES FOR IELTS WRITING: Tài liệu với những bài học phân theo các dạng riêng, phân tích cách làm bài theo từng tiêu chí chấm bài.

Link tải sách: TẠI ĐÂY

- IELTS Writing Task 1+ 2 Target band 7+: Đây là sách phục vụ cho bạn hướng tới mục tiêu 6-7 trong kỳ thi. Sách do IELTS Fighter biên soạn, hướng dẫn cách viết chi tiết theo từng Task và bài mẫu nhé!

Link tải sách: TASK 1    TASK 2

- Ngoài ra, bạn chọn thêm sách Từ vựng chuyên về học thuật là Academic Vocabulary in Use với các bài học chuyên sâu giúp bạn tăng vốn từ cho kỳ thi.

- Collocations in Use – Cambridge: Những cụm từ và colloctions cực hay, các bạn cần tham khảo cho kỳ thi của mình, đặc biệt áp dụng trong thi Viết và Nói.

IV. Tài liệu trình độ 6.0 – 7.0

1. Tài liệu trọn bộ:

- Improve Your IELTS: Ngay từ cái tên, những cuốn sách này sẽ giúp các bạn tăng thêm kiến thức, nâng cao các kỹ năng của bản thân. Sách này cũng dùng được cho các bạn trình độ 5 + nữa đấy.

Link tải sách: TẠI ĐÂY

- Essential for IELTS

Bộ sách dành cho bạn rèn luyện từ thấp đến cao, theo trình độ từ 5.0 trở lên. Các sách theo kỹ năng đầy đủ cho bạn lựa chọn luyện tập.

2. Sách Listening

Tactics For Listening Expanding: Nâng cấp hơn những cuốn trước. Sách có các bài nghe khó và giúp bạn tránh bẫy đề thi tốt hơn.

Link tải sách: EBOOK    AUDIO

3. Sách Reading:

IELTS Reading actual test : Trọn bộ từ 1-5 cuốn luyện đề Reading dành cho các bạn ôn luyện theo từng dạng bài.

Link tải sách: TẠI ĐÂY

4. Sách Speaking

Tips for IELTS Speaking (Target 7+) - Adam Smith: Một cuốn sách giúp bạn chinh phục 7.0 trở lên với những tip làm bài hiệu quả.

Link tải sách: TẠI ĐÂY

5. Sách Writing

Academic Writing for IELTS by Sam McCarter: Cuốn sách dành cho bạn luyện thi IELTS Academic, tìm hiểu những chiến lược và cách làm bài, dàn ý để đạt điểm cao hơn.

Link tải sách: TẠI ĐÂY

V. Tài liệu band 7+

Với những bạn đã đạt tới 7.0 thì chắc chắn việc chọn sách ôn luyện cũng không còn quá khó khăn nữa. Cô giới thiệu thêm một số cuốn hay dành cho bạn lựa chọn.

- A Book for IELTS – Mc Carter

A Book for IELTS cung cấp các kiến thức theo 4 kỹ năng trong đó hay nhất là Reading. Tác giả chia sẻ nhiều về các chiến thuật làm đề và bí quyết học reading để đạt điểm 8.0 – 9.0.

Link tải sách: TẠI ĐÂY

- Trọn bộ IELTS Advantage Skills 

Đúng như tên gọi, các cuốn sách theo kỹ năng sẽ giúp bạn nâng cao hơn kiến thức. Các cuốn sách bày mẹo cho bạn rất thú vị đấy nhé.

Link tải sách: TẠI ĐÂY

VI. Tài liệu luyện đề

Luyện đề sẽ dành cho các bạn từ band 5.0 trở lên để củng cố kiến thức và nâng cao khả năng làm bài cho phù hợp với thời gian đề ra.

- Bộ luyện đề nổi tiếng nhất chính là Cambridge IELTS. Cô đã cập nhật 13 cuốn mới nhất và có giải chi tiết từ cuốn 7-12. 

- Trọn bộ IELTS Practice Test Plus 1 2 3 (Full Ebook + Audio). Luyện đề thi với những bài test từ thấp đến cao phục vụ cho bạn ôn thi.

Link tải sách: TẠI ĐÂY

- IELTS Testbuilder 1 & 2: Phục vụ ôn thi theo đúng tiêu chí Academic cho bạn

Link tải sách: TẠI ĐÂY

Trên đây, IELTS Fighter đã tổng hợp những cuốn sách hay dành cho từng trình độ. Những cuốn sách đang thiếu, các bạn comment mail để mình gửi nha.

Các bạn tham khảo để học tập theo trình độ phù hợp nhé. Nếu cần tư vấn khóa học IELTS với lộ trình chi tiết nhất, hãy comment Tên + SĐT dưới đây nhé!

Đăng ký thi thử ielts miễn phí